แม่นาคพระโขนง

8 แม่นาคพระโขนง เวอร์ชั่นละคร จากอดีตจนถึงปัจจุบัน เวอร์ชั่นไหนหลอนสุด มาดู!

Home / เรื่องย่อละคร / 8 แม่นาคพระโขนง เวอร์ชั่นละคร จากอดีตจนถึงปัจจุบัน เวอร์ชั่นไหนหลอนสุด มาดู!

ตำนานรักอมตะ ‘แม่นาคพระโขนง‘ เป็นเรื่องราวความรักที่ถูกนำมาสร้างหลากหลายเวอร์ชั่นทั้งฉบับภาพยนตร์และละคร และยังถูกนำมาสร้างซ้ำหลายต่อหลายครั้งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าไม่มีใครที่ไม่เคยดูและไม่รู้จักหนังรักอมตะเรื่องนี้ นอกจากเวอร์ชั่นละครและภาพยนตร์แล้วก็ยังมีแม่นาคพระโขนงเวอร์ชั่นละครวิทยุ ละครเวที หนังสือนิยายและการ์ตูน อีกมากมาย

แม่นาคพระโขนง ได้กลายเป็นบทประพันธ์ในรูปแบบการแสดงครั้งแรกในปี พ.ศ. 2454 ซึ่งเป็นบทละครร้อง ในชื่อว่า ‘อีนากพระโขนง’ โดย พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ แสดงที่โรงละครปรีดาลัย (โรงเรียนตะละภัฏศึกษาในปัจจุบัน) ได้รับความนิยมอย่างมากจนต้องเปิดการแสดงติดต่อกันถึง 24 คืน วันนี้ทาง TV.MTHAI เลยจะพาเพื่อนๆ มาย้อนชม แม่นาคพระโขนง เวอร์ชั่นละครกัน เชื่อว่าหลายคนต้องเคยดูอยู่แล้ว เวอร์ชั่นไหนที่หลอนและตราตรึงใจเพื่อนๆ มากที่สุดมาดูกันเลย

 

1. แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2522

แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2532
แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2532

 

แม่นาคพระโขนง เรื่องราวความรักของสามีภรรยาคู่หนึ่ง สามีชื่อนายมาก ส่วนภรรยาชื่อนางนาก ทั้งคู่อาศัยอยู่ด้วยกันที่ย่านพระโขนง และได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันจนกระทั่งนางนากตั้งครรภ์อ่อนๆ นายมากก็มีหมายเรียกให้ไปเป็นทหารประจำการที่บางกอก นางนากจึงต้องอยู่ตามลำพัง วันเวลาผ่านไป นางนากท้องโตขึ้นเรื่อยๆ จนครบกำหนดคลอด หมอตำแยก็มาทำคลอดให้ทว่าลูกของนางนากไม่ยอมกลับหัวจึงไม่สามารถคลอดออกมาตามธรรมชาติ ยังผลให้นางนากเจ็บปวดมากและในที่สุดนางนากก็ทานความเจ็บปวดไว้ไม่ไหว สิ้นใจไปพร้อมกับลูกในท้องกลายเป็นผีตายทั้งกลมส่วนนายมากเมื่อปลดประจำการก็กลับจากบางกอกมายังพระโขนงโดยที่ยังไม่ทราบความว่าเมียของตัวได้หาชีวิตไม่แล้ว นายมากกลับมาถึงในเวลาเข้าไต้เข้าไฟพอดี จึงไม่ได้พบชาวบ้านเลย เนื่องจากบริเวณบ้านของนางนาก หลังจากที่นางนากตายไปก็ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้เพราะกลัวผีนางนากซึ่งต่างก็เชื่อกันว่าวิญญาณของผีตายทั้งกลมนั้นเฮี้ยน และมีความดุร้ายเป็นยิ่งนัก

  • ละคร แม่นาคพระโขนง ได้ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ทั้งหมด 8 ครั้ง โดยเริ่มตั้งแต่ แม่นาคพระโขนง ที่ถูกสร้างในปี พ.ศ. 2522 ออกอากาศทางช่อง 7 นำแสดงโดย ปริศนา วงศ์ศิริ และ ชานนท์ มณีฉาย กำกับการแสดงโดย มานพ สัมมาบัติ

 

2. แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2532

แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2532
แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2532

 

แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2532
แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2532
  • ต่อมา แม่นาคพระโขนง ถูกนำมาถ่ายทอดอีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2532 ออกอากาศทางช่อง 3 นำแสดงโดย ตรีรัก รักการดี  และเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ผลิตโดย บริษัท ทีวีเอ จำกัด บทประพันธ์โดย พาฝัน บทโทรทัศน์โดย วโรดม กำกับการแสดง ชูศักดิ์ สุธีรธรรม ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่น่ากลัวมากๆ ค่ะ เพลงประกอบไพเราะซาบซึ้งตรึงใจมาก เชื่อว่าใครที่เกิดทันในยุคนั้นจะต้องเคยดูเวอร์ชั่นนี้ หลอนกันทั้งบ้านทั้งเมือง บรรยากาศเก่าๆ สมจริงมาก ทุกอย่างลงตัว แค่เพลงเปิดเรื่องมาก็กลัวแล้วไปหาฟังกันได้

 

3. แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2537

แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2537
แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2537

 

แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2537
แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2537
  • มาต่อกันที่เวอร์ชั่นแม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2537 ออกอากาศทางช่อง 5 นำแสดงโดย ลีลาวดี วัชโรบล และ วรุฒ วรธรรม ผลิตโดย บริษัท อัครเศรณี โปรดักชั่น จำกัด บทประพันธ์โดย นฤมล บูรณภักดี กำกับการแสดงโดย สุริยัน ปฏิพัทธ์สำหรับเวอร์ชั่นนี้แอดมินเป็นอีกหนึ่งคนที่เกิดทันค่ะ จำได้ว่ากลัวมากกก เป็นเวอร์ชั่นที่ดูแล้วรู้สึกว่าการที่จะลุกไปเข้าห้องน้ำหรือไปไหนสักอย่างระหว่างละครแม่นาคออนแอร์อยู่คือทำไม่ได้จริงๆ เพลงประกอบเพราะมากๆ ค่ะ เป็นอีกหนึ่งเพลงประกอบที่ตรึงใจและหลอนมาก ลองไปหาฟังกันดู เวอร์ชั่นนี้คือที่สุดของความหลอนจริงๆ

 

4. แม่นาคพระนคร พ.ศ. 2539

แม่นาคพระนคร พ.ศ.2539
แม่นาคพระนคร พ.ศ.2539

 

  • และในปี พ.ศ. 2539 ทางช่อง 7 ก็ได้นำละครกลับมารีเมคอีกครั้งในชื่อ ‘แม่นาคพระนคร’ นำแสดงโดย กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ และ นุติ เขมะโยธิน ผลิตโดยบริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด บทประพันธ์โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ บทโทรทัศน์โดย สุลินารถ และกำกับการแสดงโดย ไพรัช สังวริบุตร

 

5. แม่นาค พ.ศ. 2542

แม่นาค พ.ศ. 2542
แม่นาค พ.ศ. 2542

 

  • มาต่อกันด้วย แม่นาค เวอร์ชั่น พ.ศ. 2542 ซึ่งออกอากาศทางช่อง 7 นำแสดงโดยเซ็กซี่สตาร์ตัวแม่อย่าง อั้ม พัชราภา และพระเอกชื่อดัง พีท ทองเจือ ผลิตโดย บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด บทประพันธ์โดย บุราณ บทโทรทัศน์โดย ทีมงานกาดปักษ์ และกำกับการแสดงโดย ไพรัช สังวริบุตร สำหรับแม่นาคเวอร์ชั่นนี้ดูแล้วรู้สึกสงสาร ดราม่า และอั้มแสดงได้เข้าถึงมากๆ ค่ะ โดยรวมคือชอบมาก ถ้าใครยังไม่เคยดูเวอร์ชั่นนี้อาจจะลองหาดู อั้มสวยมากกกและพีท ทองเจือก็หล่อปังมากค่าาช่วงนั้น

 

6. แม่นากพระโขนง พ.ศ. 2543

แม่นากพระโขนง พ.ศ. 2543
แม่นากพระโขนง พ.ศ. 2543

 

แม่นากพระโขนง พ.ศ. 2543
แม่นากพระโขนง พ.ศ. 2543

 

  • และสำหรับแม่นากพระโขนง พ.ศ. 2543 ถูกนำมาสร้างใหม่โดยออกอากาศทางช่อง 3 สำหรับเวอร์ชั่นนี้นำแสดงโดย น้ำฝน กุลณัฐ ปรียะวัฒน์ และ ต๊อก ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ ผลิตโดย บริษัท สเต็ป ออนเวิร์ด จำกัด บทประพันธ์โดย สองศรีพี่น้อง บทโทรทัศน์โดย สองพี่น้อง และณรงค์ จารุจินดา กำกับการแสดงโดย ณรงค์ จารุจินดา

 

7. แม่นาคพระโขนง รักนี้นิรันดร พ.ศ. 2556

แม่นาคพระโขนง รักนี้นิรันดร พ.ศ. 2556
แม่นาคพระโขนง รักนี้นิรันดร พ.ศ. 2556

 

แม่นาคพระโขนง รักนี้นิรันดร พ.ศ. 2556
แม่นาคพระโขนง รักนี้นิรันดร พ.ศ. 2556
  • แม่นาคพระโขนง รักนี้นิรันดร ออกอากาศในปีพ.ศ. 2556 ทางช่อง 9 และออกอากาศซ้ำในปี 2558 ทางไบรท์ทีวี นำแสดงโดย อมราพร พร้อมลาภ และ กวี วงศ์จันทรา ผลิตโดย บริษัท โอม มหารวย จำกัด บทประพันธ์โดย ดร.ภุชงค์ สิริธัญผล และกสานติ์ สิงหาสาร บทโทรทัศน์ จินตพัชญ์ กำกับการแสดงโดย ดร.ภุชงค์ สิริธัญผล

 

8. แม่นาก พ.ศ. 2559

แม่นาก พ.ศ. 2559
แม่นาก พ.ศ. 2559

 

แม่นาก พ.ศ. 2559
แม่นาก พ.ศ. 2559
  • และสำหรับเวอร์ชั่นล่าสุด แม่นาก พ.ศ. 2559 ออกอากาศทางช่อง 8 นำแสดงโดย ใบเตย สุธีวัน ทวีสิน และ มาร์ติน มิดาล ผลิตโดย บริษัท เจเอสแอลโกลบอลมีเดีย จำกัด บทโทรทัศน์โดย วรวรรณ ชัยสกุลสุรินทร์ กำกับการแสดงโดย ปกาสิต กิ่งศักดิ์

 

และล่าสุดนี้ทางโมโนฟิล์มร่วมกับโรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ และ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า จับมือจัดรอบพิเศษ (Sneak Preview) ภาพยนตร์เรื่อง นางนาก เพื่อนำรายได้มอบให้ คุณ​ วินัย ไกรบุตร โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ในวันพุธที่ 24 กรกฎาคมนี้ รอบเวลา 20.00 น.

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปจองบัตรชมภาพยนตร์ได้ทาง แอพพลิเคชั่น เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ และ เอส เอฟ ซีเนม่า โดยสามารถเข้าไปจองบัตรชมภาพยนตร์ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

– ขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูลและรูปภาพ : wikipedia, pantip, brighttv