ละคร ชาติพยัคฆ์

Home / เรื่องย่อละคร / ละคร ชาติพยัคฆ์

คลิกดู >> ละครชาติพยัคฆ์ ย้อนหลัง <<

 

เรื่องย่อละคร ชาติพยัคฆ์

ชื่อเรื่อง : ชาติพยัคฆ์
บทโทรทัศน์โดย : ณพุทธ สุศรีฯ
กำกับการแสดง : โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงศ์
ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ออกอากาศ : ทางไทยทีวีสีช่อง 3
วัน-เวลา : จันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.

 

ใจผองป้องปกปฐพี ดวงชีวีถวายราช ดุจชาติพยัคฆ์ ปี พ.ศ. 2436 -ร.ศ.112 ราชอาณาจัรสยามต้องสูญเสียดินแดน และไพร่พลจำนวนมากจากการล่าอาณานิคมของต่างชาติ รวมทั้งต้องจ่ายเงินชดเชยถึงสามล้านฟรังก์ให้กับความพ่ายแพ้ ชาติพยัคฆ์ เป็นเรื่องราวของ กล้า ซึ่งกล้าเป็นลูกของนายทหารที่เสียชีวิตเพราะไฟสงครามระหว่างสยามและต่างชาติ ซึ่งทั้งกล้าและนางเพียรซึ่งเป็นแม่ของกล้าจำต้องขายตัวเองเป็นทาสเพื่อความอยู่รอด แต่เจ้านายของนางเพียรกลับหาเรื่องทารุณกล้า เพื่อบีบนางเพียรให้ยอมเป็นเมียเก็บของตน ด้วยความเทิดทูนในศักดิ์ศรีของสามี นางเพียรจึงช่วยกล้าให้หลบหนีไป และนับจากนั้นกล้าก็ไม่เคยได้ข่าวของแม่อีกเลย

 

ตัวอย่างละคร ชาติพยัคฆ์

ชาติพยัคฆ์ teaser

 

คุณพระพิสุทธิ์มนตรี ซึ่งเป็นนายอำเภอแห่งเมืองเวียงสิงห์ จึงได้รับเด็กชายกล้ามาเป็นบ่าวในบ้านด้วยความสงสาร กล้าจึงมีโอกาสได้รู้จักกับคุณพลอย บุตรสาวของคุณพระ ซึ่งเด็กทั้งสองเติบโตมาด้วยกัน และผูกพันต่อกันเกินกว่าสหายทั่วไป ยังความไม่พอใจให้แก่คุณกุหลาบ ภรรยาของคุณพระเป็นอันมากแม้บ่าวไพร่คนอื่นในบ้านต่างมองกล้าเป็นทาสเสนียดที่ไม่ควรคบหา แต่ก็ยังมี ตาสังข์ ซึ่งเป็นคนเรือของบ้านกับลูกสาวคือนังบัว ที่เห็นกล้าเป็นเหมือนสมาชิกครอบครัวคนนึง กล้ารักตาสังข์เหมือนญาติผู้ใหญ่ และเห็นบัวเป็นเหมือนน้องสาวแท้ ๆ โดยไม่รู้ว่าบัวกลับแอบหลงรักกล้าเสมอมา

 

โปสเตอร์ละคร ชาติพยัคฆ์
โปสเตอร์ละคร ชาติพยัคฆ์

 

นอกจากนี้ความสนิทสนมระหว่างกล้าและบัว ยังสร้างความเคืองแค้นให้แก่นายนิ่งซึ่งเป็นบ่าวคนสนิทของคุณพระพิสุทธิ์  นายมิ่งเป็นหัวหน้าบ่าวไพร่ในเรือน เป็นคนที่คุณพระไว้วางใจให้ดูแลความเรียบร้อยภายในบ้านมิ่ง จึงหาเรื่องข่มแหงกล้าอยู่เนืองๆ โดยที่กล้าไม่สามารถจะตอบโต้อะไรได้ เพราะตัวเองไม่ได้มีวิชาการต่อสู้เหมือนกับมิ่ง ซึ่งเป็นคนฝึกการต่อสู้ให้กับบ่าวผู้ชายภายในบ้านด้วยแต่แล้วโชคชะตาก็บันดาลให้กล้า มีโอกาสช่วยเหลือนายทองอินนักโทษหนีคดีผู้หนึ่งเอาไว้ นายทองอินเป็นอดีตทหารที่ช่ำชองในด้านเพลงมวยไชยา แต่ต้องกลายเป็นคนร้ายเพราะติดลอบสังหารมิสเตอร์ปีเตอร์ นายวาณิชหนุ่มลูกครึ่ง ผู้มีเบื้องหลังเป็นสมุนของฝรั่งต่างชาติ ซึ่งกำลังคิดยึดครองสยามประเทศอยู่ในขณะนั้น นายทองอินได้ตอบแทนกล้าด้วยการปกป้องครอบครัวคุณพระพิสุทธิ์ฯ จากพวกนักเลงหัวไม้ที่คิดบุกปล้นบ้าน ส่งผลให้นายด้วง หัวหน้านักเลงหัวไม้ที่เข้าปล้นต้องจบชีวิตลงด้วยฝีมือมวยไชยาของทองอิน ขณะที่รื่น สมุนมือขวาของไอ้ด้วง ต้องถูกส่งตัวไปรับโทษที่เรือนจำ นอกจากนี้นายทองอิน ยังได้ถ่ายทอดวิชาเพลงมวยให้กล้าอีกด้วย ติดตามเรื่องราวของกล้าได้ที่ ละคร ชาติพยัคฆ์ ทุกวัน จันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

 

คู่พระนางจากละคร ชาติพยัคฆ์
คู่พระนางจากละคร ชาติพยัคฆ์

 

ชาติพยัคฆ์
ชาติพยัคฆ์

 

ละคร ชาติพยัคฆ์
ละคร ชาติพยัคฆ์

 

นักแสดงจากละคร ชาติพยัคฆ์
นักแสดงจากละคร ชาติพยัคฆ์

 

แนะนำนักแสดงนำละคร ชาติพยัคฆ์

จรณ โสรัตน์ รับบท กล้า
นิษฐา จิรยั่งยืน รับบท พลอย
กมลเนตร เรืองศรี รับบท บัว
ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์ รับบท อาเหวิน
ฉัตรชัย เปล่งพานิช รับบท ท่านเตี่ย
สินจัย เปล่งพานิช รับบท นางเพียร/คุณทิพย์
สมิทธิ ลิขิตมาศกุล รับบท คุณโชติ
จิรายุ ตันตระกูล รับบท รื่น
เจนนิเฟอร์ คิ้ม รับบท เจ๊คิ้ม
โชคชัย บุญวรเมธี รับบท มิ่ง
นพพล โกมารชุน รับบท พระยาประเสริฐภักดี
เกรียงไกร อุณหะนันทน์ รับบท คุณพระพิสุทธิ์มนตรี
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ รับบท กุหลาบ
นภัสกร มิตรธีรโรจน์ รับบท ทองอิน

 

คลิกดู >> ละครชาติพยัคฆ์ ย้อนหลัง <<