ช่อง3 ณฐพร เตมีรักษ์ นิษฐา จิรยั่งยืน ปริญ สุภารัตน์ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

เรื่องย่อละคร รากนครา

Home / เรื่องย่อละคร / เรื่องย่อละคร รากนครา

เรื่องย่อละคร รากนครา

ชื่อเรื่อง : รากนครา
บทประพันธ์โดย : ปิยะพร ศักดิ์เกษม
บทโทรทัศน์โดย : ยิ่งยศ ปัญญา
กำกับการแสดง : พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
ผลิตโดย : บริษัท แอค-อาร์ต เจเนอเรชั่น
ออกอากาศ : สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
วัน-เวลา : ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น.

 

พ.ศ. 2427 ณ ดินแดนหัวเมืองเหนือของประเทศสยาม เจ้าศุขวงศ์ เจ้านายหัวเมืองประเทศราชเล็กๆ ได้เดินทางกลับมาอยู่ที่บ้านเกิดหลังจากที่ไปเติบโตและรับราชการที่กรุงเทพฯ เพื่อมารับหน้าที่ช่วยในการปฏิรูปการปกครองหัวเมืองเหนือ ศุขวงศ์ต้องเดินทางไปเชียงเงิน เพื่อร่วมงานศพของ เจ้าอุปราชสิงห์คำ ในฐานะที่เป็นเครือญาติกัน ที่นั่น ศุขวงศ์ได้พบปะพูดคุยและเกิดความพอใจ เจ้าแม้นเมือง ธิดาของ เจ้าหลวงแสนอินทะ หญิงสาวผู้ยึดมั่นรักแผ่นดินและมีอุดมการณ์ตามความใฝ่ฝันของบรรพบุรุษที่ต้องการให้เชียงเงินได้เป็นเอกราชจากสยาม แม้นเมืองมีพี่ชายร่วมอุทรที่เติบโตมาด้วยกันและรักใคร่กันยิ่งนักชื่อ เจ้าหน่อเมือง และมีน้องสาวต่างมารดาชื่อ เจ้ามิ่งหล้า ซึ่งถึงแม้จะมีศักดิ์เป็นน้องแต่ได้รับการเลี้ยงดูในฐานะราชธิดาที่สูงกว่าเนื่องจากมารดาของมิ่งหล้า เจ้านางข่ายคำ เป็นเจ้านางหลวงคนปัจจุบัน มิ่งหล้าเกิดความรู้สึกอิจฉาริษยาเมื่อเห็นว่าศุขวงศ์สนใจแม้นเมือง จึงวางอุบายดึงศุขวงศ์มาใกล้ชิดตนพร้อมใส่ไฟให้แม้นเมืองเข้าใจผิด ทำให้แม้นเมืองแม้จะหวั่นไหวมีใจกับศุขวงศ์แต่ก็ต้องเก็บงำความรู้สึกไว้ในใจ

 

เรื่องย่อละคร รากนครา
เรื่องย่อละคร รากนครา

 

เจ้าหลวงแสนอินทะวางแผนการเพื่อถ่วงดุลอำนาจสยามและเมืองมัณฑ์ด้วยการส่งตัวมิ่งหล้าไปเป็นบรรณาการถวาย กษัตริย์เมืองมัณฑ์ มิ่งหล้าจึงขอร้องให้ศุขวงศ์ช่วยพาหนีออกจากขบวน ซึ่งศุขวงศ์ก็รับปากช่วยส่วนหนึ่งด้วยความรู้สึกน้อยใจแม้นเมือง ที่เห็นหน้าที่สำคัญกว่าหัวใจ มิ่งหล้าบังคับให้แม้นเมืองสาบานด้วยถ้อยคำสาหัสว่าจะไม่แพร่งพรายแผนการ แต่แม้นเมืองก็จำต้องผิดคำสาบานเพื่อเชียงเงิน เจ้าหลวงแสนอินทะและหน่อเมืองวางแผนซ้อนกลศุขวงศ์ด้วยการสลับตัวให้หลงไปรับแม้นเมืองออกจากขบวน ศุขวงศ์จึงต้องตกกระไดพลอยโจนแต่งงานกับแม้นเมือง ตามแผนการผูกพันกับญาติให้ตายใจ และมิ่งหล้าถูกส่งไปเมืองมัณฑ์ตามแผนเดิม

 

ละคร รากนครา
ละคร รากนครา

 

แม้นเมืองมาอาศัยอยู่กับศุขวงศ์และ เจ้าย่าเรือนคำ แม้จะมีความทุกข์ในใจที่ผิดคำสาบาน ทั้งยังเข้าใจผิดว่าศุขวงศ์รักมิ่งหล้า แต่ทั้งสองก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขฉันสามีภรรยา จนแม้นเมืองตั้งครรภ์ ในขณะที่มิ่งหล้าที่ไปอยู่เมืองมัณฑ์กลับมีแผนทะเยอทะยานที่จะมีพระหน่อกับกษัตริย์ จนถูก เจ้านางหลวงปัทมสุดา ผู้โหดเหี้ยมลงโทษและทรมานปางตาย ฟองจันทร์ บริวารของแม้นเมืองซึ่งติดตามไปอยู่กับมิ่งหล้าหนีกลับมาขอความช่วยเหลือ เป็นเหตุให้ศุขวงศ์กับแม้นเมืองต้องหมางเมินใจกันด้วยความเข้าใจผิดว่าต่างฝ่ายต่างไม่รักกัน จนกระทั่งแม้นเมืองคลอดลูกเป็นชายชื่อ ไศลรัตน์ หรือ ภูแก้ว

 

คู่พระนางละคร รากนครา
คู่พระนางละคร รากนครา

 

ศุขวงศ์ไปช่วยพามิ่งหล้าหนีกลับมา เพื่อไม่ให้เชียงเงินมีข้ออ้างในการประกาศเอกราชจากสยาม และอนาคตต้องตกไปเป็นเมืองขึ้นอังกฤษเหมือนเมืองมัณฑ์ และยังขโมยอาวุธทำลายแผนการประกาศอิสรภาพของเชียงเงิน ทำให้หน่อเมืองโกรธแค้นมาก หน่อเมืองวางแผนล้างแค้นศุขวงศ์ด้วยการขอร้องให้แม้นเมืองช่วยล่อลวงศุขวงศ์มาให้ฆ่า แม้นเมืองจึงยอมเสียสละชีวิตเพื่อปกป้องชายที่รักและชดใช้ให้แก่แผ่นดิน ติดตามละครเรื่อง รากนครา ได้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

 

ณฐพร เตมีรักษ์ รับบท เจ้าแม้นเมือง
ณฐพร เตมีรักษ์ รับบท เจ้าแม้นเมือง

 

นักแสดงจากละคร รากนครา
นักแสดงจากละคร รากนครา

 

ละคร รากนครา
ละคร รากนครา

 

แนะนำนักแสดงนำละคร รากนครา

ปริญ สุภารัตน์ รับบท เจ้าศุขวงศ์ (เจ้าน้อย) (เจ้าราชภาติยะแห่งเชียงคำ)
ณฐพร เตมีรักษ์ รับบท เจ้าแม้นเมือง (เจ้าหญิงแห่งเชียงเงิน)
นิษฐา จิรยั่งยืน รับบท เจ้ามิ่งหล้า (เจ้าหญิงราชธิดาแห่งเชียงเงิน)
อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล รับบท กษัตริย์เมืองมัณฑ์
ธนากร โปษยานนท์ รับบท  เจ้าหลวงแสนอินทะ

 

ขอบคุณที่มาเรื่องย่อ : wikipedia
ขอบคุณรูปภาพจาก : ig pujira, actart_gen, tee_kanok, charmarmy