ละคร บ่วงบรรจถรณ์

Home / เรื่องย่อละคร / ละคร บ่วงบรรจถรณ์

ละคร บ่วงบรรจถรณ์

 

ละคร บ่วงบรรจถรณ์ เป็นนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ ที่เกี่ยวกับรักต่างมิติเวลาของหญิงสาวในยุคปัจจุบันเเละยุคก่อน ซึ่งมีความอาถรรณ์โบราณของบิดาซึ่งเป็นสื่อนำให้เธอได้พบกับความรัก

ละคร บ่วงบรรจถรณ์
ละคร บ่วงบรรจถรณ์

เรื่องย่อละคร บ่วงบรรจถรณ์

 

แพรนวล บุตรสาวคหบดีชาวเชียงรายตัดสินใจหลีกหนีจาก “เขตต์” สามีเจ้าชู้ โดยลาออกจากงานไปอยู่เชียงรายเพื่อรับมรดกบ้านโบราณของบิดา คือนายต่วนผู้ล่วงลับ แพรนวลพบเตียงไม้โบราณสมัยเชียงตุงในห้องเก็บของมีความชอบใจจึงนำมาใช้นอน โดยไม่ฟังเสียงทัดทานของแม่บ้าน การนอนคืนแรก แพรนวลนุ่งชุดไทเขินที่ชอบและนอนหลับไปบนเตียง เมื่อตื่นเธอพบว่าตัวเองนอนอยู่ที่สวนลั่นทมของหอคำในเมืองเชียงตุง ด้วยเวลาที่ย้อนกลับมาห้าสิบสี่ปี และ ได้พบกับหลาวเปิง บุตรบุญธรรมของเจ้ากองไท อดีตผู้ครองนครเชียงตุงและตองริ้วน้องสาวต่างบิดาของหลาวเปิง

บ่วงบรรจถรณ์
บ่วงบรรจถรณ์

แพรนวลต้องกลับมายังโลกปัจจุบันให้ตรงตามเวลาโดยอาศัยให้เด็กชายแหลมทองหลานแม่บ้านคอยปลุก เธอพยายามสืบหลักฐานต่างๆ ในโลกปัจจุบันที่เกี่ยวโยงกับอดีตพร้อมทั้งการที่จะต้องหลบเลี่ยงจากการรบกวนของเขตต์สามีที่ตามมาคืนดี แพรนวลกลับไปกลับมาระหว่าง 2 โลก

ใหม่ ดาวิกา บ่วงบรรจถรณ์
ใหม่ ดาวิกา บ่วงบรรจถรณ์

ในท้องเรื่อง หลาวเปิงชายคนรักต่างมิติเวลาได้พาแพรนวลไปพบ ครูบุญสิงห์ หรือ บุญสิงห์ บุญค้ำ ศึกษาธิการชาวไทย ซึ่งรู้จักกับพ่อของเธอ ที่ตอนนั้นเป็นพ่อค้าหนุ่มที่เดินทางค้าขายระหว่างเชียงรายกับเชียงตุง ยิ่งไปๆ มาๆ ระหว่าง 2 โลกมากขึ้นทำให้แพรนวลได้รู้ถึงเรื่องในอดีตที่เกี่ยวโยงกับเธอในโลกปัจจุบัน ได้พบว่า “ปอสา” แม่ของซานแปงนั้น คือ ลูกของนายต่วนผู้บิดากับกิ่งแก้ว ภรรยาคนแรกนั่นเอง

 

มาริโอ้ เมาเร่อ บ่วงบรรจถรณ์
มาริโอ้ เมาเร่อ บ่วงบรรจถรณ์

 

เรื่องราวอลวนมากขึ้น มีการชิงรักหักสวาทระหว่างอูซอ เจ้าพม่าผู้มีอิทธิพล กับหนุ่มเชียงตุงคือ “ซานแปง” เพื่อนรุ่นน้องและหุ้นส่วนโรงงานเฟอร์นิเจอร์ของหลาวเปิง ซึ่งเป็นคนรักของเจ้านางตองริ้ว หลาวเปิงสืบได้ว่าในพิธีแต่งงานจะมีการดักชิงตัวเจ้าสาว ซึ่งแพรนวลรู้แล้วว่าจะเกิด จึงมีการวางแผนหาทางพาเจ้าสาวหลบหนีไปพม่าแล้วขึ้นเรือไปอังกฤษ ในตอนท้ายของเรื่อง เมื่อแพรนวลกลับมาโลกปัจจุบัน เธอก็ได้ทะเลาะกับเขตต์ สามีที่ตามมาขอคืนดีซึ่งรู้เรื่องราวที่แพรนวลเล่าให้ฟังแต่ไม่ยอมเชื่อ

 

ละคร บ่วงบรรจถรณ์
ละคร บ่วงบรรจถรณ์

 

เขตต์อาละวาดจนไฟไหม้บ้าน แพรนวลได้ยินเสียงเรียกของหลาวเปิงจึงรีบกระโดดขึ้นไปนอนบนเตียงอาถรรพณ์และถูกไฟครอกตายไป ซึ่งที่จริงแพรนวลได้หลับไปทันทีและกลับไปยังภพอดีตที่เชียงตุง แต่ภายหลังกลับภพปัจจุบันไม่ได้เพราะร่างไหม้ไฟเสียหายไปแล้ว จึงได้อยู่กินกับหลาวเปิงอย่างมีความสุข ส่วนเขตต์ หลังจากแพรนวลจากไปหกเดือน ก็ได้มีโอกาสพบกับ “เจ้านางตองริ้ว” สตรีชราผู้สูงศักดิ์ ผู้เป็นแม่ของนักธุรกิจที่มาซื้อหุ้นเป็นเจ้าของกิจการโรงแรมที่เขตต์ทำงานอยู่ และได้เห็นรูปถ่ายของแพรนวลกับหลาวเปิงที่ถ่ายคู่กันในวันแต่งงานของเจ้านางตองริ้วกับซานแปง ไถ่ถามกันไปมาจึงรู้ว่าเรื่องที่แพรนวลเล่าให้ฟังเป็นความจริงติดตามละครเรื่อง บ่วงบรรจถรณ์ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

 

ใหม่-มาริโอ้ ละคร บ่วงบรรจถรณ์
ใหม่-มาริโอ้ ละคร บ่วงบรรจถรณ์

 

รายละเอียดละคร บ่วงบรรจถรณ์

บทประพันธ์โดย : กีรตี ชนา
บทโทรทัศน์โดย : –
กำกับการแสดง : อรรถพร ธีมากร
ผลิตโดย : บริษัทบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น
ออกอากาศ : สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

 

แนะนำนักแสดงนำละคร บ่วงบรรจถรณ์

มาริโอ้ เมาเร่อ รับบท หลาวเปิง
ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ รับบท แพรนวล
พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์ รับบท กิ่งแก้ว
โกสินทร์ ราชกรม รับบท นายต่วน
ศิระ แพทย์รัตน์ 

 

 

ขอบคุณเรื่องย่อ : wikipedia
ขอบคุณภาพจาก : IG#บ่วงบรรจถรณ์