ช่อง3 ณัฐวุฒิ สกิดใจ พิจักขณา วงศารัตนศิลป์ โชติรัตน์ รักเริ่มวงศ์

เรื่องย่อละคร ตะวันยอแสง

Home / เรื่องย่อละคร / เรื่องย่อละคร ตะวันยอแสง

ดูละคร ตะวันยอแสง ย้อนหลัง คลิก!

 

ตะวันยอแสง ตอนแรก ย้อนหลัง 15 มี.ค. 2560
ตะวันยอแสง ตอนที่ 2 ย้อนหลัง 16 มี.ค. 2560
ตะวันยอแสง ตอนที่ 3 ย้อนหลัง 22 มี.ค. 2560
ตะวันยอแสง ตอนที่ 4 ย้อนหลัง 23 มี.ค. 2560
ตะวันยอแสง ตอนที่ 5 ย้อนหลัง 29 มี.ค. 2560

 

เรื่องย่อละคร ตะวันยอแสง

ชื่อเรื่อง : ตะวันยอแสง
บทประพันธ์โดย : เสนีย์ บุษปะเกศ
กำกับการแสดง : โชติรัตน์ รักเริ่มวงศ์
ผลิตโดย : บริษัท มหานิยมชมชอบ จำกัด
ออกอากาศ : ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

 

สามารถชมละคร ตะวันยอแสง ได้ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.

 

ตะวันยอแสง เป็นเรื่องราวของตะวัน ซึ่งอาศัยอยู่ในเรือกระแชงกับ นางสาย ผู้เป็นแม่ และคร้าว พ่อเลี้ยงขี้เมา ยังชีพด้วยการรับจ้างบรรทุกรำข้าวหรือสินค้าที่ต้องล่องตามต่างจังหวัด โดยมีเพื่อนบ้านสนิทสนมกันอย่าง เด็กชายเอี้ยง อาศัยอยู่ในเรือกระแชงอีกลำกับแม่และมีพ่อเลี้ยงใจร้ายเหมือนตะวันเช่นกัน ความรักและสนิทสนมเหมือนพี่น้องคลานตามกันมาของตะวันกับเอี้ยงเป็นที่ชินสายตาชาวเรือกระแชง แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนกังขาและร่ำลือกันหนาหูคือผิวพรรณขาวผุดผาดผิดชาวเรือของตะวันทำให้ชาวบ้านหลายคนมักพูดกันว่าตะวันอาจไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของนางสายๆ กลับมาเล่าให้ตะวันฟังว่าต้องบรรทุกรำไปส่งที่เรือนแพคลองบางหลวง ท่าทางทุกข์และกังวลใจของสายทำให้ตะวันผิดสังเกต สายอ้างว่าไม่อยากไปที่คลองบางหลวงเพราะ อินตา พ่อของตะวันเคยก่อเรื่องไว้ ตะวันอยากรู้รายละเอียดแต่สายไม่ยอมเล่าให้ฟัง

 

ตะวันยอแสง
ตะวันยอแสง

 

หลอ กับ แรม เด็กวัยรุ่นจอมเกเรที่ชอบหาเรื่องตะวันกับเอี้ยงเป็นประจำล้อตะวันว่า อินตาติดคุกเพราะฆ่าคนตายไม่ได้หายไปอย่างที่ตะวันเข้าใจ ตะวันโกรธไม่ยอมให้ใครดูหมิ่นพ่อแท้ๆ ของตนจึงทำร้ายหลอด้วยไม้พายจนหลอต้องยอมแพ้ตะวันทนเก็บความสงสัยเรื่องพ่อไม่ได้จึงถามความจริงจากสาย สายยังคงยืนยันว่าอินตาไม่ได้ติดคุกแค่หายไปเฉยๆ แต่พอตะวันหลับไปแล้วสายกลับเศร้าเสียใจคิดถึงเรื่องราวในอดีต ความจริงที่อินตาต้องติดคุกโทษฐานฆ่าคนตายเพราะถูก ผัน ลูกกำนันโกง อินตาขอให้สายปิดบังตะวันไม่ให้รู้เรื่องติดคุกทำให้สายต้องพรากจากอินตาและตัดสินใจผิดมาอยู่กับคร้าวสามีขี้เหล้าและนักพนันตัวยง คร้าวมาขอตะวันไปขายให้เพื่อน แต่สายไม่ยอมทำให้คร้าวโกรธเล่าเรื่องอินตาถูกคนคุกแทงตายให้ฟัง สายตกใจแทบช็อก ตะวันตื่นขึ้นมาได้ยินแต่ไม่สนใจเพราะมั่นใจว่าคำพูดของคร้าวเชื่อถือไม่ได้

 

ละคร ตะวันยอแสง
ละคร ตะวันยอแสง

 

เมื่อต้องบรรทุกรำไปส่งที่คลองบางหลวง ตะวันตื่นเต้นอยากรู้เรื่องราวของที่นี่มากแต่สายอิดออดไม่ยอมพูดถึงเหมือนคลองบางหลวงเป็นอดีตที่อยากลืม เรือของตะวันกับเอี้ยงจอดรอส่งรำอยู่ตรงท่าน้ำใกล้ๆ กับเรือนแพและคฤหาสน์หลังหนึ่งซึ่งเป็นที่ห้ามจอดเรือทำให้ตะวันมีเรื่องกับ นเรนทร์ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ ท่านต้น เจ้าของคฤหาสน์เดชาบดินทร์จนถึงขั้นลงไม้ลงมือกัน พริ้มเพรา ผู้มีศักดิ์เป็นป้าของนเรนทร์ไม่พอใจ จะเอาเรื่องตะวันแต่ ศักดิ์รพี หรือคุณเล็กเข้ามาห้ามเพราะรู้ว่านเรนทร์ทำร้ายตะวันก่อนศักดิ์ระพีนึกชื่นชมในคำพูดฉะฉานของตะวันและแปลกใจที่ตะวันดูไม่เหมือนชาวเรือทั่วไป สายเข้ามาขอโทษศักดิ์ระพีกับพริ้มเพราแล้วรีบพาตะวันลงเรือกลับ พริ้มเพราแอบไปถามซ้อน ว่าใช่สายรึเปล่าพลางนึกภาวนาขอให้เป็นคนอื่นเพราะไม่อยากให้ความลับบางอย่างในอดีตต้องถูกเปิดเผย

 

ตะวันยอแสง ช่อง3
ตะวันยอแสง ช่อง3

 

คุณใหญ่ ภรรยาหลวงของท่านต้นผู้เป็นพี่สาวของศักดิ์รพีตามมาถึงท่าน้ำต้องตกใจเมื่อได้เจอตะวันและเผลอทักตะวันว่า ดวงพรคุณใหญ่เล่าให้ท่านต้นฟังว่าได้เจอกับตะวันเด็กหญิงผู้มีใบหน้าละม้ายคล้ายดวงพร ยิ่งเห็นตะวันทำให้คุณใหญ่หวนคิดถึงดวงพรอีกครั้ง ท่านต้นค้านว่าดวงพรตายไป 12 ปีแล้วไม่มีทางที่ตะวันจะเหมือนดวงพรได้เลยท่านต้นและคุณใหญ่นึกย้อนไป 12 ปีก่อน วันที่คุณใหญ่รับอุปการะพริ้มเพรากับดวงพรลูกสาวของ สอิ้ง เพื่อนคุณใหญ่ ความน่ารักพูดจาฉะฉานและจิตใจดีของดวงพรทำให้ท่านต้นและคุณใหญ่รักและเอ็นดู ผิดกับพริ้มเพราพี่สาวผู้มีนิสัยเห็นแก่ตัวเอาแต่ได้ขี้อิจฉาริษยาน้องสาว มักสร้างความรำคาญและเบื่อหน่ายให้กับท่านต้นและคุณใหญ่เสมอความน่ารักและจิตใจดีของดวงพรสร้างความถูกใจจนท่านต้นถึงกับออกปากขอดวงพรเป็นภรรยาน้อยคนที่สามกับคุณใหญ่ คุณใหญ่เข้าใจและเต็มใจยกดวงพรให้ท่านต้นเพียงขอให้ท่านต้นยกย่องดวงพรและดูแลมากกว่าภรรยาน้อยคนอื่น เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามละคร ตะวันยอแสง ได้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3

 

แนะนำนักแสดงนำละคร ตะวันยอแสง

ณัฐวุฒิ สกิดใจ รับบท ศักดิ์ระพี (คุณเล็ก)
พิจักขณา วงศารัตนศิลป์ รับบท ตะวัน (ยอแสง)/ดวงพร
อรรณพ ทองบริสุทธิ์ รับบท นเรนทร์
วชิรวิชญ์ ไพศาลกุลวงศ์ รับบท เอี้ยง (นพดล)
อริสรา ทองบริสุทธิ์ รับบท พร้อมมิตร
ปารีณา บุศยศิริ รับบท จิตรใส
ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี รับบท สาย
อาภาศิริ นิติพน รับบท คุณใหญ่
ฉัตรชัย เปล่งพานิช รับบท ท่านต้น
รฐา โพธิ์งาม รับบท พริ้มเพรา
รินรดา แก้วบัวสาย รับบท ใจบุญ

 

ขอบคุณภาพจาก ig : #ตะวันยอแสง