ช่อง3 บุพเพสันนิวาส ภวัต พนังคศิริ ราณี แคมเปน โป๊บ ธนวรรธน์

เรื่องย่อละคร บุพเพสันนิวาส

Home / เรื่องย่อละคร / เรื่องย่อละคร บุพเพสันนิวาส

เรื่องย่อละคร บุพเพสันนิวาส

ชื่อเรื่อง : บุพเพสันนิวาส
ผลิตโดยบริษัท : บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น
บทประพันธ์โดย : รอมเเพง
บทโทรทัศน์โดย : ศัลยา
กำกับการเเสดงโดย : ภวัต พนังคศิริ
นำแสดงโดย : โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ, เบลล่า-ราณี แคมเปน
ออกอากาศ : สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง3

 

อ่านนิยายบุพเพสันนิวาส

 

เรื่องย่อละคร บุพเพสันนิวาส

ละคร บุพเพสันนิวาส
ละคร บุพเพสันนิวาส

 

พระนาง ละคร บุพเพสันนิวาส
พระนาง ละคร บุพเพสันนิวาส

 

เรื่องย่อละคร บุพเพสันนิวาส เกศสุรางค์ สาวน้อยหน้าตาสุดแสนจะธรรมดา เเต่เธอมีนิสัยร่าเริง เธอเป็นนักโบราณคดีที่มีความรู้ด้านโบราณคดี และภาษาฝรั่งเศสเป็นอย่างดี จึงเป็นที่รักของคนใกล้ชิด เธอมีเพื่อนชายชื่อเรืองฤทธิ์ เป็นเพื่อนที่สนิทกันมาหลายปี เกศสุรางค์เเอบหลงรักเพื่อนคนนี้เเต่เพราะเธอคิดว่าตัวเองหน้าตาขี้เหร่เลยคิดว่า เรืองฤทธิ์ไม่สนใจเธอเเน่ๆ วันหนึ่งระหว่างที่ทั้งสองเดินทางกลับจากไปทำงานที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เกิดอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำทำให้เกศสุรางค์เสียชีวิตคาที่

 

เบลล่า-โป๊ป ละครบุพเพสันนิวาส
เบลล่า-โป๊ป ละครบุพเพสันนิวาส

 

อีก ณ ช่วงเวลาหนึ่งย้อนไป 3333 ปี ในพ.ศ. 2225 รัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์แห่งกรุงศรีอยุธยา ได้เกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้นเมื่อแม่หญิงการะเกด สาวสวยเเต่จิตใจร้ายกาจ เธอสั่งให้ ผิน กับ เเย้ม ไปล่มเรือของแม่หญิงจันทร์วาด เหตุที่ไม่พอใจที่เห็นแม่หญิงจันทร์วาดชม้ายชายตาให้หมื่นสุนทรเทวา หรือ พ่อเดช ที่เป็นคู่หมั้นของแม่หญิงการะเกด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้บ่าวของเเม่หญิงจันทร์วาดจมน้ำตายส่วนแม่หญิงจันทร์วาดรอดชีวิต  เเต่ออกญาโหราธิบดีไม่เชื่อว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะเป็นฝีมือของแม่หญิงการะเกด หมื่นสุนทรเทวาจึงต้องหาทางพิสูจน์ด้วยการร่ายมนต์กฤษณะกาลี ซึ่งเป็นมนต์ศักดิ์สิทธิ์โบราณ สาปเเช่งผู้ที่คิดร้าย มนต์กฤษณะกาลีทำให้แม่หญิงการะเกดทุรนทุรายจนสิ้นใจตาย โดยมี ผิน กับ เเย้มเท่านั้นที่เฝ้าร่างไร้ลมหายใจ เพราะไม่กล้าไปบอกว่านายของตนตายเเล้ว

 

นักแสดง ละครบุพเพสันนิวาส
นักแสดงละคร บุพเพสันนิวาส

 

วิญญาณของแม่หญิงการะเกดได้ไปพบกับวิญญาณเกศสุรางค์ เธอสำนึกในการกระทำที่เลวร้ายของตัวเอง จึงอ้อนวอนให้เกศสุรางค์ทำดี เพื่อเเก้ไขในสิ่งที่ตนทำไว้ ก่อนที่วิญญาณจะเลือนหายไป เกศสุรางค์เธอก็ลืมตาขึ้นอีกครั้ง และพบว่าตัวเองมาอยู่ในร่างของเเม่หญิงการะเกด นับตั้งเเต่นั้นมา แม่หญิงการะเกดก็คือเกศสุรางค์ สาวที่มีจิตใจดีมีเมตตา ซึ่งเหมือนเป็นคนละคน เธออ่อนหวานไม่ถือตัว

 

เกศสุรางค์ที่อยู่ในร่างของเเม่หญิงการะเกด ก็กลายเป็นความเคยชินของหมื่นสุนทรเทวาที่จะพูดคุยเเละพาไปเที่ยวในที่ต่างๆ ตอบคำถามมากมายที่เกศสุรางค์ถาม เธอสรรหาคำถามเเต่หมื่นสุนทรเทวาก็อธิบายให้เธอฟัง ไม่มีทีท่าเอียงอาย บุพเพสันนิวาสก็ทำงานไปเรื่อยๆ จนเกิดความผูกพันกระทั่งถึงวันที่ออกเรือนกัน

 

โป๊ป ละครบุพเพสันนิวาส
โป๊ป ละครบุพเพสันนิวาส

 

คนที่เสียใจที่สุดก็คือเเม่มะลิ เธอตัดสินใจรับปากจะเเต่งงานกับหลวงสุรสาคร เกศสุรางค์ก็ไปงานเเต่งด้วย เเละในวันนั้นเองจึงได้รู้ว่าหลวงสุรสาครที่เคยเทียวไล้เทียวขื่อกับตนมาตั้งนานตั้งเเต่เกิดเรื่องวิวาทกับเเม่หญิงการะเกด จึงรู้ว่าหลวงสุรสาครคือ คอนสแตนติน ฟอลคอน หรือ เจ้าพระยาวิไชยเยนทร์ ส่วนเเม่มะลิ คือ มารี เดอ กีมาร์ หรือ ท้าวทองกีบม้า บุคคลสำคัญสองคนในประวัติศาสตร์ไทยนั่นเอง

 

เบลล่า ละครบุฟเพสันนิวาส
เบลล่า ละครบุฟเพสันนิวาส

 

กระทั่งวันหนึ่ง เกศสุรางค์เธอไปได้ยินฟอลคอนคุยกับพวกฝรั่งเศสว่าจะทำการเผาตลาด เเล้วโยนความผิดให้ทหารไทย ซึ่งในขณะนั้นเขาดันได้กลิ่นน้ำหอมของผู้หญิงจึงรู้ว่ามีใครอยู่ตรงนั้น จากนั้นเกศสุรางค์จึงโดนไล่ยิงเเต่พ่อเดชมาช่วยทัน พ่อเดชทั้งโกรธทั้งห่วงเธอมากที่ทำตัวเสี่ยงเกินไป จึงโพล่งความในใจออกมา เกศสุรางค์อึ้งไป เเต่เธอก็ดึงสติของเธอกลับมาเพราะเธอคิดว่ายังไงเธอก็ต้องได้กลับไปยังโลกของเธอ เเละเธอเคยปฎิญาณตนว่าเธอจะรักเรืองฤทธิ์ผู้เดียวตลอดไป เเละที่สำคัญพ่อเดชเป็นชายที่เเม่การะเกดรัก ซึ่งไม่ใช่เธอ เธอจึงเลิกให้ความสำคัญกับพ่อเดช เเละยังเลื่อนงานเเต่งออกไปอีก ซึ่งพ่อเดชก็เสียใจมากเพราะคิดว่าแม่หญิงการะเกดไม่ได้รักตน แต่หารู้ไม่ว่าเกศสุรางค์เองก็ต้องหักห้ามใจตนเองเช่นกัน

 

ละคร บุพเพสันนิวาส
ละคร บุพเพสันนิวาส

 

วันหนึ่งเกศสุรางค์ได้เข้าไปในห้องทำงานของออกญาโหราธิบดี แล้วเธอก็เห็นพานอะไรบางอย่างอยู่บนหลังตู้จึงหยิบมาดู โดยหารู้ไม่ว่านั่นคือบทสวดมนต์กฤษณะกาลี เกศสุรางค์แตะมือลงไปวิญญาณของเธอก็กระเด็นหลุดจากร่างของแม่หญิงการะเกดทันที ซึ่งจากนั้นพ่อเดชก็กลับมาถึงเรือนพอดีจึงได้เห็นวิญญาณของเกศสุรางค์ยืนอยู่ข้างๆ ร่างของแม่หญิงการะเกดที่นอนไร้ลมหายใจอยู่บนพื้นก่อนที่วิญญาณของหญิงสาวผู้นั้นจะเลือนหายไป พ่อเดชจึงปะติดปะต่อเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมา

 

ละคร บุพเพสันนิวาส
ละคร บุพเพสันนิวาส

 

และทำให้รู้ความจริงว่าที่ผ่านมานั้นมีวิญญาณของหญิงสาวผู้อื่นอยู่ในร่างของแม่หญิงการะเกด ส่วนวิญญาณของเกศสุรางค์นั้นก็หลุดล่องลอยไปเรื่อยๆ อย่างไร้จุดหมาย และในขณะที่มิติของทั้งสองโลกบรรจบกัน วิญญาณของเธอก็ได้กลับไปยังโลกปัจจุบัน และได้รู้ว่าแท้จริงแล้วเรืองฤทธิ์ก็รักเธอมากเสียจนขอบวชตลอดชีวิต

 

คู่พระนาง ละครบุพเพสันนิวาส
คู่พระนาง ละครบุพเพสันนิวาส

 

เกศสุรางค์ซาบซึ้งใจมาก ซึ่งในขณะที่เธอจ้องพระเรืองฤทธิ์อยู่นั้น เธอก็เห็นเงาสะท้อนของพ่อเดชอยู่ในร่างของเรืองฤทธิ์ เธอจึงรู้ความจริงว่า แท้จริงแล้วเรืองฤทธิ์ก็คือพ่อเดชมาเกิดใหม่ นอกจากนี้เกศสุรางค์ยังได้พบกับแม่หญิงการะเกดที่มาในสภาพที่สวยงาม อันเป็นผลจากบุญที่เกศสุรางค์ทำให้อยู่เรื่อยๆ การะเกดมาขอบคุณเกศสุรางค์ และอนุญาตให้เกศสุรางค์ใช้ร่างของเธอต่อไปเนื่องจากเธอได้หมดบุญแล้ว ส่วนเกศสุรางค์นั้นก็ได้หมดบุญในชาติปัจจุบันเช่นกัน แต่กลับไปเกิดใหม่ในชาติอดีตแทน เพื่อที่เกศสุรางค์จะได้ครองรักกับเนื้อคู่ของเธอซึ่งก็คือขุนศรีวิศาลวาจาหรือพ่อเดชนั่นเอง

และเมื่อวิญญาณของแม่หญิงการะเกดเลือนหายไป เกศสุรางค์ก็ได้ยินมนตร์กฤษณะกาลีอีก เธอรู้ดีว่าตนเองไม่สามารถกลับมาใช้ชีวิตในชาติปัจจุบันได้อีกแล้ว จึงไปกราบลาแม่และยายก่อนจะกลับไปเข้าร่างของแม่หญิงการะเกด และเมื่อเธอฟื้นขึ้นมาอีกครั้งเธอก็ไม่ตะขิดตะขวงใจที่จะรักพ่อเดชอีกต่อไป เพราะพ่อเดชเป็นเนื้อคู่ของเธอที่บุพเพสันนิวาสดลบันดาลให้ทั้งสองได้มาพบกัน

 

เรื่องย่อ ละครบุพเพสันนิวาส

 

เเนะนำนักแสดงละคร บุพเพสันนิวาส

ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ รับบท พ่อเดช/หมื่นสุนทรเทวา
ราณี แคมเปน รับบท เกศสุรางค์/การะเกด
หลุยส์ สก๊อตต์ รับบท หลวงสุรสาคร/คอนสแตนติน ฟอลคอน
สุษิรา แอนจิลีน่า รับบท แม่มะลิ/ตองกีมาร์
ปรมะ อิ่มอโนทัย รับบท เรืองฤทธิ์/พ่อเรือง/หมื่นเรืองราชภักดี
กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล รับบท แม่หญิงจันทร์วาด
นิรุตติ์ ศิริจรรยา รับบท ออกญาโหราธิบดี
ชไมพร จตุรภุช รับบท คุณหญิงจำปา
สุรศักดิ์ ชัยอรรถ รับบท โกษาเหล็ก
ชาติชาย งามสรรพ์ รับบท โกษาปาน
ศรุต วิจิตรานนท์ รับบท พระเพทราชา
จิรายุ ตันตระกูล รับบท หลวงสรศักดิ์
วัชรชัย สุนทรศิริ รับบท ชีปะขาว
รมิดา ประภาสโนบล รับบท แย้ม
จรรยา ธนาสว่างกุล รับบท ผิน
วิศรุต หิมรัตน์ รับบท จ้อย

 

– ขอบคุณรูปภาพจาก Instagram : #บุพเพสันนิวาส –

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับละคร บุพเพสันนิวาส

เล่นใหญ่ขั้นสุด!! รวมมิตรประโยคสุดฮาของ เบลล่า ราณี ในละครบุพเพสันนิวาส
เล่นใหญ่ขั้นสุด!! รวมมิตรประโยคสุดฮาของ เบลล่า ราณี ในละครบุพเพสันนิวาส
เรตติ้ง บุพเพสันนิวาส มาแรงทุกตอน ขอบใจออเจ้าทั้งหลาย
เรตติ้ง บุพเพสันนิวาส มาแรงทุกตอน ขอบใจออเจ้าทั้งหลาย
เรตติ้งละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 5 พุ่งทะยาน ออเจ้าแห่ดูกันทั่วพระนคร
เรตติ้งละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 5 พุ่งทะยาน ออเจ้าแห่ดูกันทั่วพระนคร
เรตติ้งละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 7 ออเจ้าแห่ดูกันทั่วพระนคร เรตติ้งสูงต่อเนื่อง
เรตติ้งละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 7 ออเจ้าแห่ดูกันทั่วพระนคร เรตติ้งสูงต่อเนื่อง
เรตติ้งละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 8 เรตติ้งสูงต่อเนื่องฉุดไม่อยู่แล้วออเจ้า
เรตติ้งละคร บุพเพสันนิวาส ตอนที่ 8 เรตติ้งสูงต่อเนื่องฉุดไม่อยู่แล้วออเจ้า